SELinux là gì Cách tắt SELinux

6
0

SELinux là gì Cách tắt SELinux

SELinux là gì?

SELinux là viết tắt của Security-Enhanced Linux, là một cơ chế bảo mật trong hệ thống Linux giúp ngăn chặn các hành động độc hại của các ứng dụng và người dùng không được ủy quyền. SELinux cung cấp một tầng bảo vệ bổ sung cho hệ thống, có thể giúp giảm thiểu các lỗ hổng bảo mật và ngăn chặn các cuộc tấn công.

Tuy nhiên, SELinux có thể gây ra những khó khăn cho người dùng khi cài đặt và cấu hình. Nó có thể gây ra các lỗi khi chạy các ứng dụng và cũng có thể gây khó khăn trong việc thiết lập các chính sách bảo mật. Vì vậy, nhiều người dùng có thể muốn tắt SELinux nếu họ cảm thấy không cần thiết hoặc muốn giảm bớt sự phức tạp trong cấu hình hệ thống của họ.

Để kiểm tra trạng thái SELinux bằng lệnh sau

[root@tom ~]# sestatus
image 45

Cách tắt SELinux

Bước 1: Mở tệp cấu hình SELinux:

vi /etc/selinux/config

Bước 2: Sửa cấu hình SELinux

Tìm đến dòng có chứa SELINUX=enforcing và thay đổi enforcing thành disabled. Lưu lại tệp cấu hình bằng cách nhấn Ctrl+X, sau đó chọn ‘y’ để lưu thay đổi.

SELINUX=disabled
image 46

Bước 3: Khởi động lại máy chủ

Bây giờ bạn hãy khởi động lại hệ thống máy chủ để áp dụng các thay đổi.

[root@tom ~]# reboot

Sau khi khởi động lại máy chủ bạn hãy kiểm tra lại với lệnh sestatus. Dòng status đã được chuyển sang disabled

image 47

Tổng kết

Trong bài viết “SELinux là gì? Cách tắt SELinux”, chúng ta đã tìm hiểu về SELinux là một công cụ bảo mật được tích hợp sẵn trong hầu hết các bản phân phối Linux hiện nay. SELinux sử dụng một chính sách bảo mật được định nghĩa trước để kiểm soát quyền truy cập đối với các tài nguyên hệ thống. Tuy nhiên, SELinux cũng có thể gây ra một số vấn đề khiến người dùng muốn tắt chúng đi.

Trong bài viết, chúng ta đã tìm hiểu các bước để tắt SELinux tạm thời hoặc vĩnh viễn trên hệ thống Linux. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý rằng việc tắt SELinux có thể khiến hệ thống trở nên không an toàn hơn. Nếu không được cấu hình đúng cách, hệ thống Linux sẽ dễ bị tấn công bởi các mối đe dọa an ninh khác.

Trong bài viết, chúng ta đã tìm hiểu được những kiến thức cơ bản về SELinux cũng như các bước để tắt SELinux trên hệ thống Linux. Điều quan trọng là phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định tắt SELinux và đảm bảo rằng hệ thống Linux của bạn đang được bảo mật một cách tốt nhất.

Đỗ Trung Quân
WRITTEN BY

Đỗ Trung Quân

Nguồn nội dung này đến từ Website DoTrungQuan.info

Trả lời