Ngăn chặn WordPress tự động thu nhỏ (scaled) ảnh hiệu quả

5
0

Trong quá trình làm việc mình gặp rất nhiều bạn gặp phải vấn đề là upload tấm ảnh chất lượng cao ở local lên WordPress thì lập tức tấm ảnh này bị thu bỏ scaled lại, và việc này cũng làm cho chất lượng tấm ảnh đi xuống, không còn rõ nét nữa. Đối với các site chuyên hình ảnh thì đây là điều bất lợi. Và trong bài này mình sẽ chia sẽ nguyên nhân và cách để ngăn WordPress cắt ảnh lại.

Nguyên nhân

Kể từ phiên bản 5.3 trở đi thi WordPress bắt đầu giới hạn về kích thước hình ảnh tối đa khi upload. Cụ thể là những hình ảnh nào có chiều rộng/cao lớn hơn 2560px thì sẽ bị scaled, tức là bị giảm kích thước đi.

Tuy nhiên WordPress làm vậy là đều có ly do cả. Và lý do mà WordPress làm việc này là vì họ cho rằng những ảnh kích thước quá lớn là không thật sự cần thiết. Với giới hạn 2.560px (tối đa cho chiều rộng/ cao) như vậy là quá đủ. Việc thu nhỏ kích thước hình ảnh như vậy giúp trang web được nhẹ đi và việc cắt 1 tấm ảnh ra nhiều size khác nhau sẽ giúp cho phù hợp trên nhiều thiết bị.

Ngăn chặn WordPress tự động thu nhỏ (scaled) ảnh hiệu quả
Ngăn WordPress tự ý thu nhỏ – scaled làm giảm chất lượng hình ảnh gốc

Ví dụ minh hoạ

Ở case thực tế mà mình gặp là tấm ảnh chất lượng cao của mình có dung lượng 37.2MB và bắt buộc phải giữ kích thước và size này. Nhưng khi upload lên ở WordPress thì bị bóp lại còn 552KB kéo theo ảnh rất mờ, và sau đuôi tấm ảnh sẽ có chữ -scaled

CleanShot 2022 05 17 at 17.24.112x

Cách ngăn chặn WordPress tự động thu nhỏ (scaled)

Cách này cũng khá đơn giản, bản chỉ cần mở functions.php của theme lên sau đó thêm vào đoạn code sau.

// Ngăn scaled ảnh
add_filter( 'big_image_size_threshold', '__return_false' );
anh 41
CleanShot 2022 05 21 at 09.40.38@2x

Bây giờ bạn hãy xoá cache website và thực hiện upload ảnh lên và tận hưởng thành quả nhé. Chúc bạn thực hiện thành công.

Đỗ Trung Quân
WRITTEN BY

Đỗ Trung Quân

Nguồn nội dung này đến từ Website DoTrungQuan.info

Trả lời