Hướng dẫn cài đặt CentminMod trên CentOS 7

8
0

CentminMod là một kịch bản script LEMP (Linux, Nginx, MariaDB MySQL and PHP-FPM) quản trị máy chủ web cho CentOS được viết bởi George Liu (eva2000) kết hợp thêm với shell menu dùng để quản lý VPS rất tiện dụng, dễ dàng sử dụng.

Vừa rồi CentminMod đã chính thức có STABLE (bản ổn định) mới: 124.00stable.

Bản ổn định mới có mã là 124.00stable (released ngày 08/05/2022 dựa trên nhánh phát triển thử nghiệm 123.09beta01) với mặc định PHP 7.4 cài đặt sẵn.

CentminMod có gì?

Khi đã sử dụng Centmin Mod thì không thể bỏ qua một số tính năng nổi bật trên scrip này. Mình sẽ giới thiệu một số tính năng nổi bật nhất đến bạn như sau.

 • NGINX: Là một web server mạnh mẽ mã nguồn mở. Nginx sử dụng kiến trúc đơn luồng, hướng sự kiện vì thế nó hiệu quả hơn Apache server. Nó cũng có thể làm những thứ quan trọng khác, chẳng hạn như load balancing, HTTP caching, hay sử dụng như một reverse proxy. Nginx là kiến thức không thể thiếu đối với một web developer, system administrator hay devops.
 • PHP(PHP-FPM): Vết tắt của FastCGI Process Manager, là chương trình có chức năng phiên dịch PHP khi chạy trang web cho web server. PHP-FPM được hình thành dựa trên sự mở rộng của CGI và hiện đang được đông đảo người dùng lựa chọn. PHP-FPM có chức năng tối ưu quá trình xử lý thông tin của các máy chủ web, hỗ trợ việc xử lý thông tin từ nhiều trang web trong cùng một khoảng thời gian một cách nhanh nhất.
 • MariaDB/MySQL: MariaDB là hệ quản trị cơ sở dữ liệu miễn phí được phát triển từ hệ quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở MySQL. MariaDB được phát triển nhằm thay thế công nghệ cơ sở dữ liệu MySQL tuy nhiên cả 2 đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau.
 • Nginx Vhost Setup: Hỗ trợ setup vhost NGINX và tạo đường dẫn thư mục hoàn toàn tự động,
 • Nginx PageSpeed: PageSpeed áp dụng một số kỹ thuật tối ưu hóa (như, giảm dung lượng HTML, giảm số lượng request HTTP, giảm độ trễ ping, giảm số lần truy vấn DNS) bằng cách sử dụng các bộ lọc (filter) để xử lý các request
 • Nginx Lua: Nginx được biên dịch với hỗ trợ các mô-đun Nginx dựa trên OpenResty Lua & Cloudflare Lua cùng với LuaJIT 2.1. Các mô-đun Nginx Lua bổ sung có thể được thêm vào nếu cần.
 • Nginx SPDY & HTTP/2 SSL + LibreSSL: Hỗ trợ SSL Nginx HTTPS SPDY/3.1 / HTTP/2 được biên dịch tĩnh thông qua OpenSSL fork, LibreSSL 2.2 để hỗ trợ riêng cho các mật mã TLS / SSL mới như chacha20_poly1305.
 • Nginx Vhost Statistics: Nginx được biên dịch với module thống kê lưu lượng Nginx Vhost để cung cấp số liệu thống kê trên mỗi tên miền trang web bao gồm số liệu thống kế về bộ nhớ cache.
 • Nginx OpenResty Modules: Máy chủ web Nginx được biên dịch với các module Nginx bổ sung từ OpenResty để mở rộng bộ tính năng của Nginx.
 • Centmin Mod Addons: Centmin Mod Addon chính thức sẽ cung cấp các tập lệnh shell bash độc lập để cài đặt các tính năng bổ sung và có thể cũng được mở cho nhà phát triển bên thứ ba.
 • Memcached Server: Khi bạn cài đặt Centmin MOd lần đầu tiên thông qua tùy chọn menu. Máy chủ memcached sẽ tự động được cài theo và khởi động. Bạn có thể khởi động trong /etc/init.d/memcached
 • CSF Firewall: Phần mêm CSF (Tường lửa) được tự động cài đặt và cấu hình để bảo mật tốt hơn.
 • OpenLiteSpeed Integration: Theo nhà phát triển thì OpenLiteSpeed sớm sẽ được triển khai và hỗ trợ trên Centmin tiếp theo.
 • Third Party YUM Repos: Nhiều kho lưu trữ YUM của bên thứ 3 được bao gồm trong cài đặt Centmind Mod. Chúng bao gồm các kho EPEL, RPMForge, Remi, Axivo, Percona, Varnish YUM. Centmin Mod sử dụng plugin YUM Priorities để quản lý các repo YUM của bên thứ ba

Hướng dẫn cài đặt CentminMod

Yêu cầu hệ thống

 • Hệ điều hành CentOS 7 trở lên (Vì CentOS 6 đã ngừng hỗ trợ vào ngày 30/11/2020 và nếu bạn sử dụng CentOS 8 thì cũng sẽ kết thúc vào năm 2021)
 • RAM: 1GB
 • Disk: 20GB

Bước 1: SSH vào máy chủ

Để cài đặt Centmin Mod, việc đầu tiên chúng ta cần làm là SSH vào VPS hoặc máy chủ của bạn với quyền root trước. Nếu bạn chưa biết cách SSH vào VPS hoặc Server của bạn thì bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn sau:

Bước 2: Cài đặt CentminMod

Với mỗi bản sẽ có scipt cài khác nhau. Hiện tại các website tương thích tốt với PHP 7.4 do đó mình sẽ chọn phiên bản này làm mặc định để cài đặt.

Xem cài đặt với các bản PHP khác tại đây

 • Cài đặt với PHP 7.4
yum -y update; curl -O https://centminmod.com/installer.sh && chmod 0700 installer.sh && bash installer.sh
 • Cài đặt với PHP 8.0
yum -y update; curl -O https://centminmod.com/installer80.sh && chmod 0700 installer80.sh && bash installer80.sh
 • Cài đặt với PHP 8.1
yum -y update; curl -O https://centminmod.com/installer81.sh && chmod 0700 installer81.sh && bash installer81.sh

Quá trình cài đặt diễn ra khá lâu và sẽ phụ thuộc vào cấu hình máy chủ của bạn. Thông thướng sẽ mất ít nhất 20-30 phút để hoàn tất. Và sau khi hoàn tất bạn sẽ nhận được thông báo cài đặt thành công và bên dưới là thông tin quan trọng bạn cần chú ý là. Thông tin mật khẩu root MySQL, đường dẫn file centmin.sh đây là file bạn sẽ sử dụng thường xuyên trong việc vận hành Centmin Mod.

anh 13

Như vậy mình đã hoàn tất hướng dẫn cài đặt Centmin Mod trên CentOS 7. Hãy đón xem các bài viết tiếp theo của mình để sử dụng Centmin Mod và thiết lập webiste nhé.

Chúc các bạn cài đặt thành công

Đỗ Trung Quân
WRITTEN BY

Đỗ Trung Quân

Nguồn nội dung này đến từ Website DoTrungQuan.info

Trả lời