Cách cài đặt Brotli trên AAPanel để tăng tốc độ website của bạn

8
0

modules Nginx brotli là gì?

Brotli là một thuật toán nén dữ liệu mới được phát triển bởi Google. Nó được thiết kế để nén dữ liệu web hiệu quả hơn các thuật toán nén trước đó như Gzip hoặc Deflate. Nginx Brotli là một module của Nginx web server, hỗ trợ sử dụng thuật toán nén dữ liệu Brotli cho các trang web và ứng dụng web.

Ưuu điểm của brotli

Một số ưu điểm của Brotli so với các thuật toán nén dữ liệu khác như Gzip hoặc Deflate là:

 • Kích thước nén dữ liệu nhỏ hơn: Brotli thường tạo ra các file nén có kích thước nhỏ hơn so với Gzip hoặc Deflate, giúp giảm tải trọng mạng và tăng tốc độ tải trang.
 • Tốc độ nén và giải nén tốt hơn: Brotli có tốc độ nén và giải nén nhanh hơn so với Gzip hoặc Deflate, đồng thời cung cấp khả năng nén dữ liệu tốt hơn.
 • Hỗ trợ các loại dữ liệu phức tạp: Brotli được thiết kế để hoạt động tốt với các loại dữ liệu phức tạp như HTML, CSS và JavaScript.
Cách cài đặt Brotli trên AAPanel để tăng tốc độ website của bạn

Với các ưu điểm trên, việc sử dụng module Nginx Brotli giúp tăng tốc độ tải trang, giảm tải trọng mạng và cải thiện trải nghiệm người dùng khi truy cập vào các trang web và ứng dụng web.

Cài đặt modules brotli trên AAPANEL

Nếu AAPANEL của bạn đã cài đặt NGINX rồi thì bắt buộc bạn phải gở cài đặt nó ra và thực hiện cài đặt lại theo phương pháp là Compiled thay vì cài trực tiếp mặc định từ yum, apt.

Lưu ý: Nếu website và nginx bạn đã có custom lại bạn hãy sao lưu lại các cấu hình này, vì việc cài. lại trên sẽ mất các cấu hình.

Bươc 1: Thực hiện Compiled NGINX

Bạn vào AppStore => NGINX giao diện xuất hiện bạn chọn Version to install: Chọn phiên bản cần cài, ở hướng dẫn này thì mình chọn nginx 1.18

 1. Method: Chọn Compiled
 2. Add custom module:
 3. Prefix script: Copy đoạn bên dưới và dán vào
 4. Tick chọn vào brotli
 5. Chọn Submit để bắt đầu cài đặt.
image 72
DOTRUNGQUAN.INFO
mkdir -p /www/server/ngx_brotli
git clone https://github.com/google/ngx_brotli.git /www/server/ngx_brotli
cd /www/server/ngx_brotli && git submodule update --init
  

Thời gian Compiled khá lâu, có thể mất đến 1h để hoàn tất nếu cấu hình VPS không được cao. Sau khi Compiled xong bạn gỏ lệnh nginx -V để kiểm tra

image 73

Bước 2: Thêm cấu hình brotli vào NGINX

Bạn truy cập vào NGINX chọn Configuration sau đó copy cấu hình bên dưới dán vào, và bạn dán trên block

server
{

image 75
DOTRUNGQUAN.INFO
##brotli
brotli       on;
brotli_static    on;
brotli_comp_level  11;
brotli_types text/plain text/css text/xml application/javascript image/x-icon image/svg+xml;
##brotli
  

Sau khi thêm xong bạn đừng quên khởi động lại dịch vụ nginx để áp dụng cấu hình mới.

image 76

Tổng kết

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách cài đặt module Nginx Brotli trên AAPanel. Việc sử dụng module Brotli giúp tăng tốc độ tải trang, giảm tải trọng mạng và cải thiện trải nghiệm người dùng khi truy cập vào các trang web và ứng dụng web.

Với AAPanel, việc cài đặt module Nginx Brotli trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Bằng cách làm theo các bước hướng dẫn, bạn có thể cài đặt module Brotli một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Mong rằng hướng dẫn trên sẽ giúp bạn có thể áp dụng module Nginx Brotli để nén dữ liệu trên các trang web và ứng dụng web của mình, tăng cường hiệu suất và nâng cao trải nghiệm người dùng.

Đỗ Trung Quân
WRITTEN BY

Đỗ Trung Quân

Nguồn nội dung này đến từ Website DoTrungQuan.info

Trả lời