Bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024 của Google: 5 điều bạn cần biết

7
0

Bản cập nhật cốt lõi vào tháng 3 năm 2024 của Google đang mang lại những sự thay đổi lớn cho ngành SEO. Nó làm cho nhiều trang web bị ảnh hưởng, bị hủy lập chỉ mục khỏi Google Tìm kiếm.

Bản cập nhật lớn này của Google có thể quét Website của bạn giống như cách mà các bản cập nhật thuật toán Panda và Penguin đã từng làm trước đó.

Tác động của nó là rất lớn và lan rộng tới mọi ngành, tới mọi nhà tiếp thị dày dặn kinh nghiệm nhất. Trang web của bạn có đang bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật lõi tháng 3 năm 2024 này không?

Dưới đây là năm điều quan trọng, bạn cần biết sớm để tránh bị phạt, từ đó duy trì vị trí tốt trong kết quả tìm kiếm.

1. Google đang hủy lập chỉ mục hoàn toàn các trang web.

Sau khi bản cập nhật tháng 3 năm 2024 của Google được tung ra, nhiều trang web đã biến mất khỏi kết quả tìm kiếm của Google.

Trong thông báo ngày 5 tháng 3, Google nhấn mạnh mục tiêu của họ chính là giảm bớt các nội dung không hữu ích, không liên quan, và không nguyên gốc khỏi kết quả tìm kiếm.

Chính điều này sẽ giúp loại bỏ tới 40% các trang được tạo ra chỉ để phù hợp với các truy vấn tìm kiếm cụ thể, chính là những trang web có chất lượng thấp, cung cấp thông tin vô ích, không có giá trị và có trải nghiệm người dùng kém.

Các trang web bị phát hiện vi phạm nguyên tắc của Google hoặc sử dụng các chiến thuật SEO “đen”, đáng ngờ sẽ không chỉ bị phạt, mà còn bị xóa xổ hoàn toàn khỏi kết quả tìm kiếm và chỉ mục.

Trong những ngày sau thông báo, thế giới SEO của chúng ta đã hoàn toàn bị đảo lộn.

Đây là một tweet từ Jeff Coyle:

image 1

Xin lưu ý rằng, việc hủy lập chỉ mục hoàn toàn các trang web thường liên quan đến các thao tác thủ công của Google, và thường sẽ không xảy ra với bản cập nhật cốt lõi của Google.

2. Hình phạt nhanh chóng.

Một điều đáng chú ý về bản cập nhật tháng 3 ngày này chính là các hình phạt rất nghiêm khắc và diễn ra nhanh chóng, khiến chủ sở hữu trang web phải đi tìm câu trả lời.

Chúng ta hãy cùng xem 10 trang web bị hủy lập chỉ mục:

image 2

Để kiểm tra xem trang web của bạn có đang bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật của Google hay không, hãy tìm trang web của bạn trên Google bằng cách nhập “site:website.com” và xem liệu trang của bạn có đang được hiển thị trong kết quả tìm kiếm hay không.

Điều quan trọng cần lưu ý chính là các trang web bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024 hoặc bản cập nhật spam “sẽ không nhận được bất kì một thông báo nào về việc giảm thứ hạng thông qua trình xem thao tác thủ công của Google Search Console”, như Barry Schwartz đã chỉ ra.

Schwartz viết: “Các bản cập nhật thuật toán được tự động hóa và Google sẽ không thông báo cho chủ sở hữu trang web khi một trang web bị ảnh hưởng tiêu cực (hoặc tích cực) bởi bản cập nhật thuật toán”.

3. Các trang web tồn tại qua các bản cập nhật trước đó vẫn bị ảnh hưởng.

Các trang web cũ hơn, đã tồn tại qua các bản cập nhật trước đó cũng sẽ bị ảnh hưởng như thường. Những người không bị ảnh hưởng bởi các bản cập nhật thuật toán trước đây, giờ đây cũng phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng, nếu dính án phạt của Google.

Tuy nhiên, đây lại là một tín hiệu tốt, nó cho thấy đã đến lúc những trang web có chất lượng thấp, chứa những thông tin không hữu ích đó phải khởi động lại, làm mới lại, sau nhiều năm hoạt động trên hệ thống và duy trì vị trí ở trong SERPs.

Đây là một ví dụ về “cơ quan xây dựng liên kết” đã bị loại:

image 3

Nhưng những người khác lại thắc mắc rằng tại sao toàn bộ hệ thống của họ lại biến mất.

image 4

Trong một cuộc thảo luận trong nhóm Affiliate SEO Mastermind riêng tư, một thành viên đã chia sẻ trải nghiệm vô cùng đáng tiếc của một nhà xuất bản có toàn bộ hệ thống bị sụp đổ trong bản cập nhật tháng 3 này.

Theo bài đăng, tám trang web bị ảnh hưởng bởi thuật toán tháng 3 của Google đều được thành lập trong vòng hai năm qua, đề cập đến nhiều chủ đề, nhiều nội dung thích hợp khác nhau. Tác giả nhấn mạnh rằng, nội dung trên trang chủ yếu do con người viết với sự hỗ trợ tối thiểu từ AI.

Và hiện tại, cả tám Website hiện đều đang hiển thị lưu lượng truy cập bằng không.

Đây là lúc EEAT có thể đóng một vai trò quan trọng.

Phạm vi chủ đề rộng lớn mà các trang web này nói đến đang cho thấy sự thiếu kiến thức về chuyên môn sâu sắc. Và đối với Google thì kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn là những điều quan trọng mà họ luôn ưu tiên khi xếp hạng các trang web.

4. Các trang web lỗi thời, chứa đầy lỗi rất dễ bị tấn công.

Về EEAT, hiện nay, Google đã thêm một yếu tố khác khi coi nội dung là không đáng tin cậy và có EEAT thấp nhất:

Nội dung được tạo ra bởi AI, nó đã lỗi thời và không có lỗi.

image 5

Đây là những cách chắc chắn dễ khiến Website bị tụt hạng một cách nhanh chóng.

5. Đây là những cách chắc chắn dễ khiến Website bị tụt hạng một cách nhanh chóng.

Một sự phát triển thú vị là khả năng phát hiện nội dung do AI tạo ra của Google đã trở nên ngày một tinh tế hơn. Chính vì vậy, các trang web có nội dung AI nhỏ đã được giám sát chặt chẽ vẫn có thể bị dính các hình phạt.

Craig Griffiths cho rằng, chỉ số lớn nhất của một trang web AI chính là tần suất xuất bản nội dung.

image 6

Nhưng nó lại không phải trong trường hợp này:

image 7

Tìm hiểu sâu hơn về cuộc trò chuyện này sẽ tiết lộ những tín hiệu cụ thể, và rõ ràng hơn mà Google có thể đang tìm kiếm:

image 8
image 9

Google sẽ không theo đuổi nội dung AI. Những gì Google muốn loại bỏ khỏi kết quả tìm kiếm của mình chính là những nội dung vô dụng, thiếu hữu ích, lặp đi lặp lại, không nguyên bản, cho dù nó đang được tạo ra bởi con người hay AI hay là sự kết hợp của cả hai.

Bản cập nhật mới nhất cũng nhằm mục đích loại bỏ các trang web xấu không mang lại một lợi ích gì cho người dùng, đồng thời, đưa các trang web tốt có chứa nội dung hữu ích, có giá trị lên vị trí tốt hơn trong kết quả xếp hạng.

Bởi vậy, sự thích ứng chính là chìa khóa quan trọng để có thể tồn tại trong thế giới kỹ thuật số đầy tính cạnh tranh như hiện nay.

Nếu bạn có đang quản lý một trong những miền cũ hơn, nhỏ hơn thì cũng đừng quá lo lắng. Hãy bắt đầu tiến hành kiểm tra trang web của mình một cách toàn diện và khắc phục những vấn đề này ngay lập tức.

Bài học rút ra: Chất lượng hơn số lượng.

Google luôn chú trọng đến tính độc đáo, chiều sâu và mang lại giá trị cho người đọc. Các trang web đã bị xóa và hủy lập chỉ mục thường có những nội dung sơ sài hoặc trùng lặp, mà không cung cấp một thông tin hữu ích hoặc quan điểm độc đáo nào.

Để giải quyết trực tiếp vấn đề này, việc cải thiện EEAT đã trở nên cần thiết. Nguyên tắc EEAT cho Google, và quan trọng hơn chính là cho người đọc của bạn thấy rằng, bạn là người có thẩm quyền đáng tin cậy. Điều này bao gồm việc trích dẫn các nguồn thông tin có uy tín ở trong lĩnh vực của bạn và thể hiện rõ ràng tính chuyên môn của tác giả trên trang web của bạn.

Trải nghiệm người dùng cũng chiếm vị trí quan trọng đối với những thay đổi thuật toán mới nhất. Trang web của bạn phải trông đẹp mắt, dễ dàng sử dụng và trực quan đối với các khách hàng truy cập. Chính vì vậy, các trang web chỉ tập trung vào tối ưu hóa từ khóa, mà không quan tâm đến các nguyên tắc thiết kế UX toàn diện thì sẽ bị phạt.

Hãy chú ý đến tốc độ trang, tính thân thiện với thiết bị di động và có các lời kêu gọi hành động rõ ràng sẽ giúp người dùng của bạn tương tác lâu hơn, từ đó tạo ra những tín hiệu tích cực, giúp Website có vị trí tốt hơn.

Hãy nhớ rằng, bằng cách thực hiện những điều chỉnh này, bạn không chỉ có vị trí tốt hơn trong các công cụ tìm kiếm; mà bạn còn đang xây dựng một không gian trực tuyến tốt hơn cho tất cả những người dùng của mình.

Thích nghi hoặc tụt lại phía sau.

Để có thể phát hiện ra điểm yếu trên Website của mình và điều chỉnh lại chiến lược sao cho hợp lí, bạn cần phải tiến hành nghiên cứu mô hình của các trang web bị ảnh hưởng bởi các sự kiện thuật toán, để phát hiện ra các xu hướng chung.

Hãy:

  • Tập trung vào chất lượng nội dung.
  • Nâng cao trải nghiệm người dùng.
  • Bắt đầu kiểm tra trang web của bạn và thực hiện thay đổi.

Con đường phía trước tuy khó khăn, nhưng hãy nhớ rằng, mỗi bước cải tiến phù hợp đều sẽ giúp Website của bạn có vị trí tốt hơn, thu hút được nhiều lưu lượng truy cập hơn, từ đó có các chuyển đổi tốt hơn.

Nguồn:

  • https://seomxh.com/ban-cap-nhat-cot-loi-thang-3-nam-2024-cua-google-5-dieu-ban-can-biet/
  • https://searchengineland.com/google-march-2024-core-update-things-you-need-to-know-438370
Đỗ Trung Quân
WRITTEN BY

Đỗ Trung Quân

Nguồn nội dung này đến từ Website DoTrungQuan.info

Trả lời