Hướng dẫn cài đặt Website bán hàng (Woocommerce) với giá chưa đến 500 ngàn đồng

6
0

Tạo website bán hàng Woocommerce với giá 500k

Hiện tại việc mua hàng, bán hàng online ở thị trường Việt Nam rất phổ biến, hầu hết tất cả chúng ta thường xuyên truy cập các trang web bán hàng online để chọn lựa một sản phẩm với rất nhiều cửa hàng. Việc mua bán online giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Bạn không cần phải “phóng xe” ra tận cửa hàng để mua nữa. Vậy để thiết lập một website bán hàng chỉ vỏn vẹn chưa đến 500k thì phải làm thế nào?. Bài viết này Quân sẽ hướng dẫn bạn các bước chi tiết nhất. Hãy theo dõi và thực hiện cùng Quân nhé.

Để có một website hoạt chỉnh hoạt động ở Internet, căn bản cần 3 yêu tố như sau, và mình sẽ chủ thích, ví dụ thực tế ở từng mục.

Để có một website hoàn chỉnh cần những gì?

Thứ nhất: Domain (Tên miền)

Domain hoặc thông tường mình hay gọi là Tên miền theo tiếng Việt, là địa chỉ của website của bạn. Ví dụ như Blog cá nhân này của mình có Domain (Tên miền) là dotrungquan.info hoặc www.dotrungquan.info khi người dùng search tên miền ở trình duyệt hoặc các công cụ tìm kiếm sẽ hiển thị ra website của mình.

Tạo website bán hàng Woocommerce 500k

Trong đó

 • www: Tiền tố của tên miền, mình hay gọi là sub cấp cao, không bắt buộc phải có và không bắt buộc bạn phải gỏ vào trình duyệt nguyên là www.dotrungquan.info
 • dotrungquan.info: Đây là tên đặt của tên miền
 • .info: Hậu tiền tố của tên miền, hay tên gọi khác là đuôi tên miền. Có rất nhiều dạng đuôi tên miền như .com , .vn , .net , .biz, .org . Mỗi đuôi tên miên mang một ý nghĩa khác nhau và bên dưới mình mô tả một số tên miền và dạng tên miền thông dụng như sau để bạn nắm.

Các dạng tên miền:

 • .com: Đây là tên miền quốc tế
 • .vn: Tên miền thuộc quốc gia Việt Nam
 • .net: Viết tắt của từ “network”, nghĩa là mạng lưới. Thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website, và các tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet.
 • .ORG: Viết tắt của từ “organization”, dành cho các tổ chức.
 • EDU: (Education) Dành cho các tổ chức giáo dục
 • .BIZ: (Viết tắt của từ Business) Được dùng cho các trang thương mại.
 • .INFO: Thuờng được đặt tên cho các trang web cung cấp thông tin.
 • .ASIA: Tên miền của khối Châu Á.
 • .EU: Tên miền của khối liên minh Châu Âu.
 • .MOBI: Dành cho các trang liên quan tới dịch vụ di động.
 • .PRO: Dành cho tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vưc có tính chuyên ngành cao
 • .GOV: (Goverment) Dành cho các tổ chức chính phủ.

Rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ Tên miền, vậy làm sao để bạn lựa chọn một nhà cung cấp uy tín để làm chổ “nương tựa” cho website của bạn. Mình cũng xin giới thiệu một số đơn vị hiện tại mình đang là cộng tác: AZDIGI, Godaddy.

AZDIGI Đơn vị cung cấp tên miền uy tín

Thứ 2: Dịch vụ lưu trữ (Hosting/VPS)

Hosting (Web Hosting) là một dịch vụ lưu trữ online giúp bạn xuất bản website hoặc ứng dụng web lên Internet. Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting, tức là bạn thuê một chỗ đặt trên server chứa tất cả các files và dữ liệu cần thiết để website của bạn chạy được.

Một cách khác dễ hiểu hơn thì để website của bạn hoạt động trên môi trường Internet thì bạn cần có cái Hosting để lưu trữ toàn bộ dữ liệu của bạn và để website của bạn hoạt động 24/24 mà không bị gián đoạn.

Và để lựa chọn được một Hosting tốt không phải là chuyện đơn giản, vì ở thị trường nước ngoài nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ quá nhiều, bạn có rất nhiều sự lựa chọn nhưng bạn chưa biết được đâu là sự lựa chọn đúng. “Lỡ” mua rồi không dùng được thì sao, hoạt động không tốt không ổn định thì sao.

Mình đang là cộng tác của Hawkhost và Stablehost, nhưng thật sự mình đã quá nhàm chán mỗi khi tuyến cáp quang biển AAG sự cố, và tại thời điểm mình viết bài này tuyến cáp quang vẫn chưa được khắc phục. Vì vậy tại Việt Nam để chọn một dịch vụ lưu trữ tốt không lo ngại khi cáp quang biển sự cố thì AZDIGI là một sự lựa chọn cho bạn.  Khi nói đến dịch vụ lưu trữ web hosting thì đơn vị đầu tiên mình nghĩ đến là AZDIGI.

Tạo website bán hàng Woocommerce 500k

Thứ 3: Mã nguồn Website

WordPress là một mã nguồn mở với đa dạng hỗ trợ hầu hết các tính năng đáp ứng cho người dùng. Kho giao diện miễn phí đa dạng. Thư viện Plugin phong phú. Với WordPress có thể giúp cho một người không chuyên, không phải là Lập trình web vẫn có thể thiết kế một website cho riêng mình sau khi bạn xem hết bài viết này.

Tạo website bán hàng Woocommerce 500k

Mình đã giới thiệu xong các thành phần để tạo ra một website, bước tiếp theo hãy cùng mình mua Domain và Hosting nhé.

Đăng ký Tên Miền và Hosting

Mình sẽ hướng dẫn bạn mua sản phẩm tại AZDIGI, bạn hãy truy cập vào trang chủ của AZDIGI tại link sau https://azdigi.com để xem các dịch vụ hosting mà AZDIGI đang cung cấp bao gồm các Share Host

 1. PRO: Hosting cơ bản, phù hợp cho cá nhân với Blog và các website nhỏ
 2. Turbo Cloud: Cloud Hosting, gói này là gói chủ lực của AZDIGI nghiên về tốc độ giúp website bạn nhanh hơn bao giờ hết.
 3. Business: Gói hosting danh nghiệp, gói này nghiên về hiệu năng cao.
 4. Turbo Business: Đây có lẽ là một sự kết hợp hoàn hảo khi AZDIGI kết hợp giữ Tốc độ và Hiệu năng lại để tạo ra một sản phẩm vừa  có tốc độ và hiệu năng lại cao. Gói này cũng có thể nói rằng là một lựa chọn cho người dùng muốn sử dụng VPS nhưng không giỏi về quản trị.
 5. SEO Hosting: Nhìn tên gói hosting chắc hẳn bạn cũng biết đây là gói hosting chuyên về SEO với nhiều dãy IP khác nhau giúp cho việc SEO được tốt hơn.
 6. Reseller: Với Reseller Hosting của AZDIGI, bạn có thể bắt đầu tự kiếm tiền thông qua việc kinh doanh Web Hosting theo cách riêng của bạn. Dịch vụ Reseller Hosting được tích hợp đầy đủ các công nghệ tiên tiến như LiteSpeed Webserver, CloudLinux, ImunifyAV, Backup mỗi ngày,…Bạn có thể tự thiết lập tài nguyên ổ cứng và băng thông để cung cấp cho khách hàng của mình.

Với các thông tin trên sẽ giúp bạn thấy được website bạn nên dùng gói nào là phù hợp.

Tạo website bán hàng Woocommerce 500k

Tại đây mình đăng ký gói PRO 2. Mình sẽ click vào chữ Đăng Ký như ảnh bên dưới.

Tạo website bán hàng Woocommerce 500k

Tại ảnh bên dưới mình sẽ giải thích các số mình đặt 1,2,3 như sau để bạn nằm và đăng ký.

 1. Đăng ký tên miền mới tại AZDIGI: Có nghĩa bạn chưa có tên miền, bạn sẽ mua tên miền mới tại AZDIGI.
 2. Chuyển tên miền về AZDIGI: Có nghĩa là bạn đã có tên miền rồi, đang được quản trị tại một đơn vị khác và bạn muốn chuyển tên miền về AZDIGI quản lý cho bạn thì bạn tuỳ chọn dòng này.
 3. Tôi đã có tên miền và sẽ tự cập nhật DNS: Có nghĩa là bạn đã có một tên miền và đang quản lý ở đơn vị khác. Khác ở mục 2, mục 3 bạn chỉ cần trỏ DNS về AZDIGI thôi (Trỏ các bản Record về)

Ở đây mình sẽ chọn mục 1, để đăng ký tên miền mới kèm hosting SSD PRO 2 một Combo chưa tới 500k cho bạn.

Nếu bạn gặp vấn đề nào khác bạn có thể click vào “Em xinh đẹp” góc phải dưới cùng để gặp bộ phận Kinh Doanh hoặc Kỹ Thuật, tuỳ theo vấn đề cần hỗ trợ. Có thể kèm thêm dòng NOTE ” Bạn của dotrungquan.info”  ???”Từ dotrungquan.info đến ??”

Tạo website bán hàng Woocommerce 500k

Bạn chọn thời hạn đăng ký như bên dưới. Mình đăng ký 3 tháng nên sẽ chọn 3 tháng và click vào “Tiếp tục”

Tạo website bán hàng Woocommerce 500k

Screenshot 2020 05 23 14.39.35

Chưa tới 500k bạn đã có ngay một Tên miền và một Hosting SSD mạnh mẽ để bắt đầu xây dựng một “đề chế ” riêng trong tương lai. Click => Thanh Toán ngay thôi.

Sau đó sẽ hiển thị ra một bảng nhập thông tin, nếu bạn chưa có tài khoản AZDIGI bạn hãy đăng ký để mua hàng, nếu bạn có rồi hãy đăng nhập mới nhé.

Tạo website bán hàng Woocommerce 500k

Sau đó chọn hình thức thanh toán và bắt đầu thanh toán nhé.

Tạo website bán hàng Woocommerce 500k

Các bước Xây dựng Website

1. Thiết lập quản lý bản ghi DNS

Mặc định khi bạn mua dịch vụ hosting và tên miền tại AZDIGI, hệ thống sẽ tự cập nhật luôn cho bạn cặp Nameserver là ns3.azdigi.com & ns4.azdigi.com . Với cặp Nameservẻ này bạn sẽ không cần phải thao tác trỏ domain về IP máy chủ, mà hệ thống sẽ tự nhận đầy đủ và các Record.

Tạo website bán hàng Woocommerce 500k

2. Login vào cPanel.

Để đăng nhập vào cPanel bạn có thể đăng nhập bằng thông tin user và password được gửi qua mail. Và cách còn lại là Login trực tiếp từ trang my.azdigi.com như ảnh bên dưới.

Bạn chọn Services (Dịch vụ) => Chọn Dịch vụ cần login => Login to cPanel

Tạo website bán hàng Woocommerce 500k

Tạo website bán hàng Woocommerce 500k

3. Cài đặt chứng chỉ SSL Let’s Encrypt cho tên miền

SSL bạn có thể hiểu đơn giản là một mã chứng chỉ được cài trên Hosting gắn liền với Domain của bạn, bạn chỉ có thể cài SSL được khi tên miền đã được trỏ về Hosting. Đồng thời SSL này giúp bạn truy cập trên trình duyệt được an toàn cũng như được hỗ trợ giao thức HTTPS/2 giúp website của bạn an toàn hơn. Người dùng khi truy cập website mua hàng cũng cảm giác được an toàn và đồng thời cũng “được Google ưa thích hơn” .

Để cài đặt SSL Let’s encrypt với Auto Run bạn tìm đến bảng Security và chọn SSL/TLS Status

Tạo website bán hàng Woocommerce 500k

Tick chọn các domain và sub domain cần cài => Include Domain during Auto SSL => Auto Run

Tạo website bán hàng Woocommerce 500k

Sau khi hiện tick xanh hết như ảnh trên bạn kiểm tra ở Trình duyệt và tools check như sau

Tạo website bán hàng Woocommerce 500k

Tạo website bán hàng Woocommerce 500k

4. Cài đặt Website với WordPress

Hosting đã hỗ tích hợp sẳn công cụ cài WordPress tự động, bên trong cPanel bạn tìm đến mục softaculous và chọn WordPress để cài.

Tạo website bán hàng Woocommerce 500k

Chọn Install Now

Tạo website bán hàng Woocommerce 500k

Chọn tên miền cần cài WordPress, nhập tên website và thông tin đăng nhập quản trị vào. sau đó click vào Install để cài đặt. Quá trình sẽ mất tầm 1 phút hoàn thành.

Tạo website bán hàng Woocommerce 500kTạo website bán hàng Woocommerce 500k

Tạo website bán hàng Woocommerce 500k

5. Cài đặt Theme và Plugin.

Đầu tiên bạn cần cài đặt Theme, giao diện hiển thị cho website bạn. Mặc định WordPress có hỗ trợ một kho theme miễn phí bạn tha hồ lựa chọn. Tuy nhiên nếu theme miễn phí không có nhiều chức năng và không đẹp dành cho bạn, bạn có thể mua Theme ở một đơn vị thứ và và cài đặt lên lại.

5.1. Cài đặt Theme

Mặc định trong thư viện WordPress hỗ trợ rất nhiều theme Free đầy đủ cho mọi lĩnh vực. Bạn chọn Theme => Nhập tên Theme cần tìm và chọn Install để cài đặt nhé.

Tạo website bán hàng Woocommerce 500k

Nhưng đây mình sẽ sử dụng Theme Flatsome, đây là một theme khá thông dụng và mạnh mẽ, Theme này có thế mạnh để làm các website bán hàng. Bạn có thể tải file Theme mới nhất tại link bên dưới nhé.

Sau khi đã tải về được file theme, bạn hãy bắt đầu cài đặt Theme nhé.

Tạo website bán hàng Woocommerce 500k

Tạo website bán hàng Woocommerce 500k

Tạo website bán hàng Woocommerce 500k

Bạn nhớ chọn Create and Use Child Theme nhé.

Tạo website bán hàng Woocommerce 500k

Ở phần Plugin này, bạn click vào Continue để cài tất cả các Plugin đề xuất của Theme

Tạo website bán hàng Woocommerce 500k

Phần Content của click tất cả và Continue để nhập vào các nội dung mặc định cho Website mới.

Tạo website bán hàng Woocommerce 500k

Tại đây bạn thực hiện chọn Mẫu có sẳn của Theme, Các mẫu khá nhiều giúp bạn có nhiều chọn lựa.

Tạo website bán hàng Woocommerce 500kTạo website bán hàng Woocommerce 500k

Sau khi đã setup hoàn tất, bạn sẽ có một giao diện như sau.

Tạo website bán hàng Woocommerce 500k

5.2. Cài Plugin

Mình sẽ liệt kệ một số Plugin cần cài đặt khi thiết lập một website

 1. Akismet Anti-Spam
 2. Classic Editor
 3. WooCommerce
 4. Easy SMTP
 5. Contact Form 7
 6. Really Simple SSL
 7. Wordfence
6. Tạo sản phẩm đầu tiên

Với website bán hàng thì WooCommerce là quan trọng nhất, sẽ giúp bạn tạo ra các sản phẩm và cho phép người dùng truy cập mua hàng. Sau khi đã cài đặt bạn tiếp hành cấu hình WooCommerce và tạo sản phẩm mới như sau.

Tạo website bán hàng Woocommerce 500k

Sau đó bạn truy cập trang chủ sẽ thấy sản phẩm đã được tạo thành công.

Tạo website bán hàng Woocommerce 500k

7. Cấu hình SMTP thiết lập mail gửi và nhận đơn hàng

Ở bước này khá quan trọng, vì để gửi và nhận khi có đơn hàng mới bắt buộc bạn phải thiết lập cấu hình mail cho website. Mình đã có viết sẳn độc lập một bài cấu hình SMTP và Cấu hình mail Gửi nhận đơn hàng. Mình để liên kết bên dưới để bạn xem qua nhé.

8. Cấu hình cache tăng tốc website.

Để giúp website của bạn có tốc độ tải trang nhanh, thì việc cấu hình caching là không thể bỏ quả. Tại hosting AZDIGI khi bạn sử dụng bạn sẽ được tặng kèm một Plugin có tên là WP Rocket có giá đến 249$. Thật thú vị đúng không nào

Để tải về và cài đặt cũng như thiết lập cấu hình, mình để liên kết bên dưới để bạn thực hiện cài đặt và thiết lập nhé

Lời kết.

Rất cảm ơn bạn đã dành chút thời gian xem qua bài viết của mình. Qua bài viết trên rất mong sẽ giúp được các bạn có thể tự xây dựng, thiết lập cho mình một website bán hàng từ đó tạo dựng doanh thu. Nếu cần thêm thông tin cũng như những hỗ trợ bạn có thể để lại thông tin tại khung bình luận bên dưới mình sẽ phản hồi sớm nhất có thể.

Chúc bạn thành công!

Đỗ Trung Quân
WRITTEN BY

Đỗ Trung Quân

Nguồn nội dung này đến từ Website DoTrungQuan.info

Trả lời