.st0{fill:#FFFFFF;}

So Sánh Wix và WordPress: Nền tảng nào làm website tốt nhất? 

 Tháng Bảy 23, 2019

By  SonSeo

Wix và WordPress là hai nền tảng tạp website rất phổ biến hiện nay. Hai ví dụ điển hình cho loại dùng website builder và hệ thống hệ quản trị nội dung (CMS). Tuy nhiên, nền tảng nào làm website sẽ tốt nhất? Đây là câu hỏi đặt ra của nhiều người, đặc biệt là người mới tập làm web. Hãy xem ngay những so sánh, phân tích dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời rõ ràng nhất nhé!

1. Tìm hiểu chung về Wix và WordPress

Đầu tiên, bạn cần phân biệt sự khác nhau cơ bản của Wix và WordPress. Mặc dù cả hai đều giúp xây dựng website nhưng lại là 2 cách tạo web khác biệt và có chi phí thiết kế phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.

Wix và WordPress đều giúp xây dựng website nhưng lại là 2 cách tạo web khác biệt và có chi phí thiết kế phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.

Về cơ bản, Wix là loại dùng website builder, nghĩa là nó cung cấp các công cụ cần thiết để dựng website dễ dàng mà bạn không cần đụng vào một dùng code nào. Wix sử dụng giao diện trực quan và có các yếu tố được dựng sẵn hay các khối để sắp xếp vào một trang web. Với wix thì việc tạo trang hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, nó cũng không thể tránh khỏi nhược điểm:

  • Thứ nhất, các quảng cáo mang nhãn hiệu của wix sẽ thường xuất hiện ở đầu và cuối trang web của bạn.
  • Thứ hai, bạn không thể sử dụng tên miền riêng cho trang web của mình, nên địa chỉ website của bạn sẽ là: username.wix.com/sitename
  • Bên cạnh đó, gói cơ bản sẽ không cung cấp các tiện ích bổ sung cần thiết như Favicons, Google Analytics, Thương mại điện tử,…
  • Và để xóa các quảng cáo, nhận thêm các tính năng bổ sung thì bạn phải nâng cấp lên một trong các gói cao cấp mà nó cung cấp. Mỗi gói cao cấp của wix có giới hạn hosting và bandwidth khác nhau, bạn có thể trả theo gói hàng tháng hoặc cả năm.

WordPress lại là một loại dùng hệ quản trị nội dung (CMS). Đây là thuật ngữ chỉ những nền tảng dùng để quản lý khối lượng nội dung lớn, hình ảnh, bài viết, video,…CMS cũng cung cấp các công cụ bạn cần để đựng được một website đẹp.

Mặc dù ban đầu WordPress chỉ là một nền tảng viết blog thôi nhưng dần dần đã phát triển mạnh hơn để trở thành một nền tảng cho mọi loại website. WordPress hiện chiếm tới 30% thị trường toàn thế giới web, đây là một con số cực kỳ ấn tượng.

Bản thân WordPress cũng là nhà cung cấp hosting riêng, gọi là WordPress.com thay vì trang chứa mã nguồn mở WordPress.org. Tùy vào ngân sách mà sử dụng gói hosting cơ bản với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress như HawkHost với chi phí 2,99$/ tháng nếu thanh toán 24 tháng.

Nếu ngân sách cho phép thì bạn nên sử dụng VPS của Vultr chỉ với 5$/ tháng. Chi phí tạo trang web WordPress sẽ tăng lên nếu bạn sử dụng các theme WordPress và plugin cao cấp.

Bạn dễ dàng thêm bất kỳ tính năng nào vào WordPress, mà không cần nâng cấp gói hosting của mình.

Kết luận: Trong so sánh về chi phí này thì WordPress đánh bại Wix với nhiều gói hosting đa dạng từ nhiều công ty cung cấp khác nhau. Chi phí phụ thuộc vào tài nguyên bạn cần sử dụng và được tự do dùng website WordPress của mình theo bất kỳ cách nào bạn muốn.

2. Thiết kế và bố cục

Thiết kế và bố cục của website đóng vai trò rất quan trọng, không chỉ cần thiết kế web đẹp mắt mà còn thân thiện với người dùng, làm cho thương hiệu trở nên nổi bật. Vậy Wix và WordPress có gì khác nhau trong đặc điểm này.

Wix các thiết kế có sẵn cho mọi loại web, các mẫu không thể thay đổi được còn WordPress thì cho phép bạn tùy chỉnh thêm bằng cách dùng các theme và plugin của mình.

Wix đi kèm với trên 500 template đã được tạo sẵn để bạn lựa chọn. Tất cả các thiết kế của wix đều được viết bằng HTML5, sử dụng công cụ tích hợp sẵn, bạn có thể thêm các thiết kế trang web, tùy chỉnh và sắp xếp lại các mục sao cho phù hợp.

Có các thiết kế có sẵn cho mọi loại web, các mẫu được chia thành từng danh mục như thương mại điện tử, kinh doanh, nghệ thuật và thủ công, sở thích, cá nhân,…

Tuy nhiên, có một bất lợi là khi bạn đã chọn mẫu thì không thể thay đổi nó. Bạn có thể sửa và tùy chỉnh nó theo ý muốn của bạn bằng cách sử dụng các công cụ tích hợp sẵn nhưng không thể chuyển sang mẫu khác.

WordPress thì có hàng nghìn giao diện miễn phí và trả phí. Các theme miễn phí đi kèm với sự hỗ trợ hạn chế còn theme trả phí thì thường cung cấp nhiều tính năng nổi trội cùng các tùy chọn hỗ trợ cao cấp hơn.

Giao diện WordPress có sẵn cho các website cá nhân nhỏ đến các web thương mại điện tử chuyên biệt.

Hầu hết các chủ đề đều có tùy chỉnh được tích hợp sẵn của riêng chúng. Bạn cũng có thể tùy chỉnh thêm bằng cách dùng các theme và plugin của mình.

Người dùng có thể tải các theme miễn phí xuống từ thư mục WordPress.org. Có một số theme trả phí như CSSIgniter, Themify, StudioPress,…Bạn cũng có thể thuê nhà phát triển hoặc học cách tạo ra một theme hoàn toàn đặc biệt cho riêng công ty của mình.

Kết luận: So với Wix, WordPress có nhiều giao diện và template hơn. Người dùng WordPress cũng có thể dễ dàng để chuyển đổi giao diện hay tùy chỉnh mà không có bất kỳ hạn chế nào.

3. Tốc độ giữa Wix và WordPress

Mỗi nền tảng có một nơi host khác nhau nên việc so sánh tốc độ giữa Wix và WordPres là hơi khó. Tuy nhiên chúng ta cũng sẽ lọc ra những điểm cơ bản sau.

Nếu bạn chịu khó bỏ công sức cho việc tối ưu WordPress thì nền tảng này sẽ có tốc độ hơn hẳn Wix và nó sẽ luôn đảm bảo site của bạn chạy cực nhanh.

Wix cũng là một web host như chúng tôi đã nói ở trên, nghĩa là bạn thanh toán dịch vụ website builder và hosting đồng thời với nhau. Wix không cho phép thực hiện các chỉnh sửa để cải thiện tốc độ của trang web.

Thay vào đó, nền tảng này sẽ làm mọi việc cần thiết để website có tốc độ nhanh nhất có thể, ít nhất là trên lý thuyết. Trong quá trình kiểm chứng, chúng tôi thấy wix có thời gian tải trang rất tốt với công nghệ tối ưu ảnh tự động và CDN của họ.

Như vậy, Wix là một lựa chọn tốt cho bạn nếu không muốn phải lo lắng đến hiệu năng website. Tuy nhiên, vì bạn không có quyền kiểm soát điều này nên nó có nhược điểm là bạn sẽ thực tế không cải thiện được gì nhiều cho tốc độ website khi có nhu cầu mà ở tình thế có sao dùng vậy.

Còn với WordPress thì bạn có thể sử dụng bất kỳ gói hosting nào, vì thế bạn sẽ có thể tìm hiểu để chọn lựa gói cước phù hợp nhất dựa trên tài nguyên dự định giành cho website. Chẳng hạn gói web hosting của Hostinger, có hỗ trợ tốc độ cao ngay từ gói thấp nhất và còn nhiều quyền kiểm soát hơn so với gói Premium của Wix.

Ngoài ra bạn còn có thể tăng tốc triệt để hơn cho website WordPress. CMS này không có sẵn các tính năng tối ưu ảnh và tích hợp CDN nên bạn cần thêm nó bằng việc cài thêm các plugin như WP Smush.

Nói tóm lại, nếu bạn chịu khó bỏ công sức cho việc tối ưu WordPress thì nền tảng này sẽ có tốc độ hơn hẳn Wix. Nếu làm tốt thì WordPress sẽ luôn đảm bảo site của bạn chạy cực nhanh.

4. So sánh mức độ dễ sử dụng của Wix và WordPress

Phần đa người mới bắt đầu đều không muốn dành quá nhiều thời gian cho việc học các kỹ năng mới. Hãy xem qua những nghiên cứu về mức độ dễ sử dụng của Wix và WordPress để giúp bạn tiết kiệm thời gian. Cả 2 nền tảng này đều cho phép bạn tạo các trang web mà không cần code.

Wix có công cụ để xây dựng trang web hiệu quả, dễ sử dụng với tính năng không cần phải code.

Wix có công cụ để xây dựng trang web hiệu quả, dễ sử dụng. Nền tảng này cung cấp một giao diện kéo và thả đơn giản mà bạn có thể chọn bất kỳ thành phần nào trong website của mình và chỉnh sửa nó trong giao diện WYSIWYG.
Bạn có thể kéo và thả các thành phần đến bất cứ nơi nào trên website của mình, sắp xếp lại mọi thứ, viết nội dung và thêm nhiều phương tiện. Với những người bắt đầu họ sẽ thấy thích thú với tính năng này vì không cần phải code.

WordPress đi kèm với visual editor để viết nội dung và tùy chỉnh theme cho phép bạn chỉnh sửa các thuộc tính theme trong môi trường WYSIWYG. Dù vậy, không có Page Builder kéo và thả có sẵn cho WordPress theo mặc định.

Để có toàn quyền kiểm soát giao diện thì người dùng phải làm quen với một số phần khác nhau như customizer, navigation menus, visual post editor,…Có nghĩa là nền tảng WordPress yêu cầu người mới bắt đầu cần có chút kiến thức.

Kết luận: Ở khía cạnh mức độ dễ sử dụng thì rõ ràng Wix chiếm ưu thế hơn WordPress. Người dùng không cần tốn nhiều thời gian để tìm hiểu nền tảng hay cài đặt bất cứ plugin nào trước khi họ bắt đầu xây dựng trang web.

Ngoài ra với WordPress thì người dùng buộc phải có những hiểu biết cơ bản về nó và có thể cần phải cài đặt các plugin để xây dựng trang web.

5. Wix vs WordPress: Bảo mật

Điều kiện tốt nhất là bạn nên chọn một nền tảng mà không thể xâm nhập được. Không ai có thể truy cập nếu không được bạn cung cấp quyền hay đụng tới các dữ liệu nhạy cảm của bạn. Tuy nhiên, ở thế giới internet hiện đại như hiện nay thì thật sự không có nền tảng nào an toàn 100%. Điều bạn có thể làm là giới hạn rủi ro xuống mức thấp nhất bằng việc chọn nền tảng có danh tiếng trong vấn đề bảo mật hay bằng các biên pháp khác nhau.

Khả năng bảo mật cần phải được chú ý đến dù là mã nguồn nào đi nữa.

Những nền tảng website builder như Wix thường có tính bảo mật sẵn, bởi người dùng không đụng được vào chức năng chính của mã nguồn gốc nên các điểm yếu bảo mật sẽ ít hơn. Những nền tảng này được cập nhật tự động, vì thế bạn sẽ không dùng một phần mềm lỗi thời chữa các lỗi thời chứa các lỗ hổng bảo mật đã bị phát hiện.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là wix hoàn hảo ở mặt bảo mật. Nó cũng chịu ảnh hưởng bởi lỗ hổng bảo mật trong quá khứ. Dù vậy, wix vẫn được xem là nền tảng an toàn cao vì đây không phải là trường hợp hay gặp.

Còn đối với WordPress thì tình thế có phức tạp hơn một chút. Nền tảng này được dùng nhiều nhất trên website nên nó là đối tượng được hacker thích đụng tới nhất. Chỉ cần tìm ra một lỗ hổng bảo mật nhỏ thì cũng có thể khiến các hacker tấn công hàng triệu site.

Tuy nhiên, thực tế thì bản thân nền tảng WordPress lại rất an toàn. Nếu bạn thực hiện một số biện pháp phòng ngừa nhỏ như luôn cập nhật site, themes, plugins mỗi khi có thể thì đã rất an toàn rồi. WordPress và cộng đồng sử dụng nó thường xuất bản các bản vá để chống lại các mối đe dọa mới nhất.

Thêm vào đó, bạn có thể cài thêm các plugin và cấu hình bảo mật nâng cao. Điều này còn tăng cường mức độ an toàn cho website hơn rất nhiều.

Kết luận: Khi so sánh độ bảo mật thì tôi nghĩ cả Wix và WordPress đều hòa nhau, cả 2 đều rất an toàn. Wix với thế mạnh là hệ thống đóng nên bạn không cần quan tâm đến vấn đề bảo mật và bị động lệ thuộc vào đội kỹ thuật của Wix. Còn đối với WordPress thì có thể mạnh ở một hệ thống có thêm tính năng bảo mật bất kỳ lúc nào, tuy nhiên bạn cần bỏ công nghiên cứu và cấu hình một chút.

6. Thương mại điện tử

Bán hàng trực tuyến là tính năng quan trọng mà hầu hết người mới bắt đầu tìm kiếm. Hãy cùng so sánh xem Wix và WordPress cái nào xây dựng website bán hàng tốt hơn nhé.

Xem xét về tính thương mại điện tử giữa Wix và WordPress.

Wix cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với các gói trả phí, nghĩa là người dùng gói miễn phí không thể tạo thương mại điện tử trên nền tảng này nếu không nâng cấp lên gói trả phí.

Bạn chỉ có thể thanh toán bằng PayPal hoặc Authorize.net với WixStores.

Có một vài ứng dụng của bên thứ ba giúp bán hàng trực tuyến nhưng nó lại khiến bạn mất nhiều tiền hơn vì phí hàng tháng. Chưa kể bạn không có cổng thanh toán online và chức năng bị giới hạn.

Còn với WordPress thì điều đó rất dễ dàng để tạo ra cửa hàng trực tuyến bằng cách dùng WooCommerce. Hiện ứng dụng này đang hoạt động 42% của tất cả các cửa hàng thương mại điện tử trên thế giới. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều các plugin thương mại điện tử khác có sẵn cho nền tảng này sử dụng để bán hàng hóa, sự kiện, dịch vụ, đăng ký,…

Đa phần các plugin thương mại điện tử cho WordPress đều có các chủ đề chuyên dụng riêng và có nhiều chủ đề được thiết kế đặc biệt để làm việc với các plugin đó.

Kết luận: So sánh ở khía cạnh thương mại điện tử thì rõ ràng WordPress lại dành phần hơn. Nếu bạn muốn xây dựng cho mình một cửa hàng trực tuyến thích hợp cho sự phát triển thì nền tảng này cung cấp sự linh động và đa dạng lựa chọn hơn.

7. Di chuyển website giữa Wix và WordPress

Việc di chuyển website hay chuyển nền tảng này sang nền tảng khác là vấn đề khá quan trọng. Bởi đôi khi sau một thời gian sử dụng bạn sẽ cảm thấy nó không phù hợp hoặc muốn nâng cấp. Hãy xem Wix và WordPress đâu là nền tảng di chuyển website dễ hơn.

Liệu bạn có thể di chuyển website giữa 2 nền tảng Wix và WordPress.

Với Wix, việc di chuyển dữ liệu sang nền tảng khác rất hạn chế. Bạn chỉ có thể xuất các post thành định dạng XML. Bạn cần phải tải xuống thủ công các trang, video, hình ảnh, nội dung khác của mình.

Theo tài liệu của wix thì tất cả nội dung của bạn sẽ được lưu trữ riêng trên server của Wix và không thể xuất ra nơi khác. Điều đó gây nhiều khó khăn khi di chuyển content sang nền tảng khác nếu cần.

Còn đối với WordPress thì việc di chuyển dữ liệu lại quá dễ dàng. Bạn có thể export tất cả nội dung với định dạng XML chỉ với một nút bấm.

Hơn nữa với các backup plugin hiện nay thì việc backup hay di chuyển database khá đơn giản. Vì thế, việc bạn chuyển hosting cũng rất dễ dàng, không có gì khó khăn cả.

Kết luận: WordPress hoàn toàn chiến thắng Wix trong việc chuyển dữ liệu hoặc tải xuống trong khi với Wix thì thực sự khó khăn.

Tạo website dĩ nhiên mất nhiều công sức nhưng nếu bạn chọn được nền tảng phù hợp thì quá trình này sẽ thú vị hơn nhiều. So với Wix, thiết kế website bằng WordPress có thể mất công hơn để bắt đầu dùng nhưng trải nghiệm sử dụng lại thích hơn vì hỗ trợ mạnh mẽ hơn các công cụ, đồng thời có khả năng mở rộng và nó cũng rất thân thiện với người mới. Bạn nên dành ít thời gian để nghiên cứu và tự làm nền tảng này, chắc chắn vạn sẽ thành công xa. Bạn nghĩ sao về trận chiến giữa Wix vs WordPress? Hãy comment, chia sẻ ý kiến cá nhân vào phần dưới bài viết chúng tôi nhé!

Giới Thiệu 

SonSeo

Kinh Nghiệm Hơn 10 Năm trong lĩnh vực thiết kế website và quảng cáo online. Sự hợp tác với DANG NGOC SON là con đường ngắn nhất đến với thành công bạn. Uy Tín, Chất Lượng Đặt Lên Hàng Đầu. Dịch vụ cài đặt máy chủ, phần mềm quản lý máy chủ Directadmin, Cpanel, Plesk giá rẻ. Bảo mật website, máy chủ chuyên nghiệp. Nhận xử lý mã độc website nhanh gọn

Leave a Reply

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Hãy gọi điện hoặc chat để được hỗ trợ Tư Vấn!

Chat trực tiếp cho chúng tôi
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo