.st0{fill:#FFFFFF;}

Hướng dẫn sửa Lỗi Syntax Error Trong WordPress 

 Tháng Sáu 20, 2020

By  Đặng Ngọc Sơn

Khi bạn đang chỉnh sửa  website trên wordpress, thêm các đoạn mã, cài đặt plugin … mà đôi lúc không may mắn hoặc sơ xuất khiến website có đoạn lỗi cú pháp, việc này khiến website gián đoạn và không thể truy cập. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm thế nào để sửa Syntax Error không mong muốn này trong WordPress.

Hình dung lỗi

lỗi syntax error

Điều đầu tiên mà bạn cần làm sau khi nhận được lỗi giống như trên là bạn tìm tới đúng file và số dòng để xem bạn có thêm sửa sai cú pháp thiếu thừa các dấu đóng, mở, kết thúc trên code, bạn tìm tới và thử cập nhật lại cho đúng.

Nếu bạn không chắc chắn về việc sửa lỗi, bạn thử nhớ lại xem mình đã chỉnh sửa những gì trên website và bạn tiến hành khôi phục lại, nếu là plugin bạn có thể tắt nó đi, đối với các website bạn có thể bắt plugin bằng cách chmod thư mục plugin đó thành 000. 

Cách sửa lỗi Syntax Error thông qua FTP Client

lỗi syntax error

Mình sẽ giải quyết lỗi được hiển thị như hình ảnh bên trên. Bạn có thể thấy qua hình ảnh trên thì lỗi của chúng ta nằm ở file functions.php dòng thứ 91 .

lỗi syntax error

Bây giờ bạn hãy sử dụng đường dẫn bên trên để lần ra file functions.php .

Nháy đúp chuột vào file đó ngay khi bạn nhìn thấy để tải nó về máy của mình.

Tìm lỗi

Cách dễ nhất để mở file php là sử dụng công cụ chỉnh sửa mặc định trên máy tính của bạn. Tuy nhiên, với công cụ mặc định thì có thể bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm kiếm lỗi chính xác ở dòng nào. Vì vậy, lời khuyên cho các bạn là hãy sử dụng các phần mềm soạn thảo chuyên dụng dùng để chỉnh sửa file dưới đây:

lỗi syntax error

Những phần mềm này sẽ đánh số mỗi dòng, bạn có thể thấy ở hình ảnh bên trên. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn để tìm được dòng chứa lỗi.

Sửa lỗi

Nếu bạn chưa quen với việc thêm và chỉnh sửa code, bạn có thể sẽ mắc phải sai lầm. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu chính xác những sai lầm bạn đã thực hiện để bạn có thể khắc phục chúng và ngăn chặn chúng trong tương lai. Hãy điểm qua một vài lý do khác nhau tại sao lỗi syntax error này lại xuất hiện trên website của bạn nhé.

Hãy xem liệu bạn có quên thêm dấu chấm phẩy hoặc dấu đóng ngoặc hay không? Những lỗi nhỏ như thế này rất dễ để nhận biết, đặc biệt nếu bạn chính là người thêm những dòng code đó.

Nếu bạn dán code vào file của mình thì hãy đảm bảo rằng bạn đã dán đúng. Mỗi file PHP đều bắt đầu bằng thẻ mở <?php và kết thúc bằng thẻ đóng ?> . Tất cả mọi thứ phải nằm giữa hai thẻ này.

Một vài bài hướng dẫn bảo bạn dán những đoạn code vào cuối file, điều này làm bối rối cho những người mới, bởi họ sẽ nhầm lẫn và dán những dòng code đó vào sau thẻ ?> . Nếu bạn đã lỡ dán những dòng code đó vào sau thể dòng ?> thì đơn giản hãy copy lại đoạn code đó và dán vào trước thẻ ?> .

Ngoài ra, nếu chính bạn là người thêm dòng code đó và không thể tìm ra cách để sửa lỗi, đơn giản hãy xóa nó khỏi file đó.

Tải file trở lại website

Ngay khi bạn tìm ra lỗi và khắc phục nó, hãy lưu lại. Sau đó mở FileZilla lên và tải lại file đó vào chính xác đường dẫn lúc đầu của nó.

Upload Edited File to FTP Server

Sửa lỗi Syntax Error bằng cách tải lại file gốc

Nếu bạn không thể tìm ra cách để sửa đoạn code đó, hãy thử tải lại file sạch lên. File sạch là gì? Đây là những file gốc và nó chưa qua trình sửa. Nếu vấn đề nằm ở theme ( giao diện), đơn giản hãy download giao diện đó từ nhà cung cấp và sau đó upload giao diện lên website (lưu ý: xóa phiên bản cũ bị lỗi nhé).

Nếu lỗi xuất hiện ở mã nguồn WordPress thì hãy download một bản sao từ WordPress.org..ưu ý, phiên bản WordPress bạn đang download phải giống với phiên bản WordPress bạn đang sử dụng.

Bạn có thể download phiên bản cũ hơn bằng cách click vào Release Archive trong menu bên trái của trang.

Một điều cần đặc biệt lưu ý là nếu vấn đề ở mã nguồn WordPress mà nằm trong thư mụcwp-admin và wp-includes , bạn hoàn toàn có thể upload lại 2 file này. Tuy nhiên nếu nằm ở trong thư mục wp-content thì đừng bao giờ upload thư mục này. Bởi nếu bạn upload lại thư mục này có nghĩa rằng mọi dữ liệu website của bạn sẽ bị mất hết.

Vì vậy nếu lỗi nằm trong thư mục wp-content bạn phải dò lỗi sử dụng cách đầu tiên( FTP ). Còn lỗi nằm trong thư mụcwp-admin hoặc wp-includes , bạn có thể upload lại cả thư mục.

Lời kết

WordPress là mã nguồn mở nên việc chỉnh sửa hoặc thêm code vào các file hoàn toàn được khuyến khích. Tuy nhiên hãy cẩn thận với từng thao tác của mình, bởi bất kỳ một sai lầm nào dù là nhỏ nhất đều có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng.

Chúc các bạn thành công!

Giới Thiệu 

Đặng Ngọc Sơn

Dịch vụ cài đặt máy chủ, phần mềm quản lý máy chủ Directadmin, Cpanel, Plesk giá rẻ. Bảo mật website, máy chủ chuyên nghiệp. Nhận xử lý mã độc website nhanh gọn

Leave a Reply

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Hãy gọi điện hoặc chat để được hỗ trợ Tư Vấn!

Chat trực tiếp cho chúng tôi
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo