.st0{fill:#FFFFFF;}

Cách chọn đuôi tên miền cho website 

 Tháng Mười Hai 3, 2019

By  SonSeo

Giống như bất cứ việc đặt tên nào, đặt tên website cũng rất khó khăn với vô số lựa chọn. Tìm được tên website ưng ý đã khó, thì đến phần chọn đuôi tên miền lắm lúc cũng khiến bạn phân vân, đắn đo mãi.

Vậy đuôi tên miền là gì? Có bao nhiêu cái? Cách chọn đuôi tên miền như thế nào là tốt nhất, đặc biệt là cho SEO?

Bài viết sau đây xin giải thích khái niệm đuôi tên miền và những đuôi phổ biến nhất, cũng như kinh nghiệm để chọn đuôi tên miền phù hợp với website và mục đích của bạn.

Đuôi tên miền của website là gì?

Đuôi tên miền, hay còn gọi là tên miền cấp cao nhất, (tiếng anh là top level domain – TLD) là phần mở rộng ở cuối địa chỉ của một website, được bắt đầu bằng chấm “.”. Đây là phần bắt buộc của một địa chỉ trên Internet, những địa chỉ không có đoạn sau dấu chấm này được coi là không hợp lệ. Trình duyệt web sẽ báo lỗi nếu bạn truy cập một tên miền không có đuôi.

Tên miền cấp cao nhất được sinh ra nhằm phân loại, gom nhóm các website khác nhau theo nhiều tính chất. Dựa vào nó, ta có thể suy đoán mục đích, lĩnh vực và nội dung của một trang web nào đó.

6 tên miền cấp cao nhất đầu tiên trên thế giới là: .com, .org, .net, .gov, .edu và .mil. Vào thời kỳ đầu, các tên miền mang ý nghĩa bao quát một hoặc nhiều lĩnh vực rộng lớn. Ví dụ: trang web này có nội dung thương mại hay giáo dục, trang web kia đến từ Anh hay Mỹ, v.v…

Ngày nay, để làm tăng sự đa dạng và đồng bộ với nội dung website, các tên miền có ý nghĩa hẹp hơn, tập trung vào các lĩnh vực nhỏ hơn. Từ các tên miền chung chung ban đầu, hiện đã có đến 439 tên miền khác nhau có thể được đăng ký. Con số này sẽ còn tăng lên nữa khi có rất nhiều lĩnh vực và nhu cầu mới được sinh ra mỗi ngày.

Một số đuôi tên miền website phổ biến và ý nghĩa của chúng

Dù cho có hàng trăm cái mới, những tên miền thời kỳ đầu vẫn rất phổ biến. Lý do có lẽ là thói quen, người dùng đã sử dụng chúng hàng chục năm kể từ khi Internet ra đời nên việc thay đổi là rất khó.

Đuôi tên miền .com

Tên miền .com phổ biến nhất hiện nay, được hơn 70% website

Tên miền phổ biến nhất hiện nay là .com, với hơn 70% số lượng website trên toàn thế giới đang sử dụng. .com là viết tắt của từ commercial, tức thương mại. Mục đích ban đầu của đuôi .com là dành cho những website có nội dung về thương mại, dịch vụ, các trang giới thiệu công ty, doanh nghiệp, v.v…

Tuy nhiên, vì hầu hết các trang web không ít thì nhiều đều có tính chất thương mại nên đuôi .com được sử dụng ở khắp mọi nơi.

Việc sử dụng đuôi .com nhiều như vậy cũng có nhiều lợi ích.

Đầu tiên, nó giúp người dùng dễ dàng tìm được địa chỉ website (URL). Rất nhiều người không nhớ được đầy đủ URL của trang web, thay vào đó họ sẽ thử tìm tên của sản phẩm/doanh nghiệp/nhãn hàng đó rồi thêm .com vào phía sau. Và tất nhiên, hầu hết trường hợp đều thành công.

Thứ hai, nhiều phần mềm, ứng dụng hỗ trợ những đuôi tên miền phổ biến, nhất là .com. Chẳng hạn như các ứng dụng bàn phím trên di động. Nếu người dùng đang cần gõ vào ô chứa địa chỉ email hay website, bàn phím sẽ tự động hiện ra 1 nút .com để nhập liệu nhanh hơn và tiện lợi hơn.

Cuối cùng, vì quá phổ biến nên giá thành của những tên miền .com rất rẻ, thậm chí là rẻ nhất trong tất cả các tên miền cấp cao nhất. Đây là điểm cộng không nhỏ cho người dùng cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ lẻ muốn bắt đầu tạo website cho riêng mình.

Tuy nhiên, việc gì cũng có 2 mặt. Độ ưa thích của đuôi .com cũng vô tình làm tăng mạnh mức độ cạnh tranh. Rất nhiều người dù đã tìm được một cái tên website ưng ý nhưng vẫn không thể sử dụng bởi đã có người lấy trước tên đó cộng với đuôi .com, trong khi những đuôi khác thì lại không mấy phù hợp. Chưa kể, có nhiều người đầu cơ mua rất nhiều tên miền .com khác nhau để sau này bán lại. Rất có thể bạn sẽ phải mất nhiều tiền hơn dự tính cho tên miền có .com cho website của mình.

Vào các dịp giảm giá công nghệ lớn như Black Friday và Cyber Monday, tên miền .com được săn đón nhiều nhất. Muốn được hưởng ưu đãi như bao người bạn phải canh me vất vả từng giây một, nhưng đôi khi cũng công cốc vì… mạng lag.

Và cuối cùng, thói quen lấy .com làm đuôi phần nào giết chết mục đích ban đầu tên miền được tạo ra, cũng như sự đa dạng của đuôi tên miền nói riêng và Internet nói chung, mà lại không đem đến hiệu quả gì thiết thực (sẽ được đề cập ở phần sau).

Đuôi tên miền .vn

Tên miền cấp cao nhất phổ biến thứ hai ở Việt Nam chính là .vn. Nhìn qua cũng đã hiểu, vn ở đây đích thị là chỉ Việt Nam. Đây là loại tên miền địa phương cấp cao nhất (country code top-level domain), cốt để cho mọi người biết xuất xứ, quốc gia của website.

Đuôi .vn được nhà nước Việt Nam khuyến khích những doanh nghiệp, cá nhân trong nước sử dụng. Những website sử dụng loại đuôi tên miền này sẽ được bảo hộ thương hiệu và hỗ trợ giải quyết các rắc rối tốt hơn những loại đuôi khác.

Ngoài ra, tên miền địa phương còn có một vài tác động nhỏ đến hiệu quả SEO. Những công cụ tìm kiếm như Google, Bing… mặc định đều có chế độ tìm kiếm theo vùng miền. Chúng sẽ ưu tiên các kết quả có địa chỉ chứa đuôi tên miền địa phương tương ứng vị trí của người dùng hiện tại.

Đuôi tên miền .org

.org, viết tắt của organization (tổ chức), hiện là đuôi tên miền phổ biến thứ hai trên toàn thế giới. Đuôi .org chủ yếu được sử dụng làm địa chỉ website cho các tổ chức, đặc biệt là tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ. Tuy nhiên, vẫn có một vài doanh nghiệp và cộng đồng khác vẫn lấy .org cho trang web của mình.

Với độ phổ biến cao và thường dùng cho tổ chức phi lợi nhuận, đuôi tên miền .org cũng có chi phí đăng ký tên miền và duy trì hàng năm khá rẻ. Tuy nhiên, tính khả dụng lại không cao do chỉ phù hợp với một số mục đích nhất định.

Đuôi tên miền .net

Đuôi tên miền .net ban đầu được tạo ra dành cho những website trong lĩnh vực công nghệ thông tin, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (Internet network). Dần dần, nó mở rộng cho cả các website mang tính xây dựng cộng đồng, kết nối mọi người.

Tên miền .net thuộc top đuôi tên miền phổ biến trên toàn thế giới, nên chi phí mua và duy trì cũng rất phải chăng. Với ý nghĩa không giới hạn, chỉ cần là một mạng lưới hay tổ chức nào đó, .net phù hợp cho rất nhiều loại website, hội nhóm, thậm chí là doanh nghiệp. Thông thường nếu không sử dụng .com hoặc các tên miền địa phương, các website sẽ lấy .net làm đuôi.

Ngoài .com, .vn, .org và .net, còn có rất nhiều đuôi tên miền khác được nhiều người sử dụng như: .biz, .info, .blog… Dù là chọn đuôi nào đi nữa, mỗi cái đều có những cái hay, cái dở riêng. Vậy đâu là công thức chọn đuôi tên miền cho website cho hợp lý về giá cả lẫn hiệu quả lan tỏa?

Cách chọn đuôi tên miền hiệu quả trong kinh doanh

Chọn đuôi tên miền ngắn gọn, phù hợp với mục đích của website

Đuôi tên miền nên đi vào “ngách”, tập trung vào mục đích và nội dung chính nhất của website

Nguyên tắc đầu tiên khi chọn đuôi tên miền chính là phải phù hợp với mục đích và nội dung website. Điều này không quá mới mẻ bởi nó là lý do mà tên miền được tạo ra: phân loại website theo mục đích sử dụng.

Tuy nhiên, điều bạn cần làm là phải cụ thể hóa hơn tên miền hơn nữa. Hãy sử dụng những đuôi tên miền có ý nghĩa bó hẹp vào trong lĩnh vực và nội dung quan trọng nhất của website. Khi đó, tên trang web và đuôi tên miền mới tạo nên một sự đồng bộ thực sự và ấn tượng, giúp tạo một thương hiệu cá nhân khắc sâu vào trí nhớ của người dùng.

Ví dụ: Bạn muốn mở website giới thiệu công ty, doanh nghiệp? Nếu như là trước kia, tất nhiên là bạn nên sử dụng đuôi .com. Tuy nhiên, giờ đã là thời đại 4.0 với sự xuất hiện bùng nổ của hơn chục triệu trang web. Những tên miền thuở sơ khai như .com quá bao quát và mông lung, không thể nào đặc tả được website của bạn.

Vì vậy, hãy đi sâu hơn nữa, cụ thể hơn nữa vào mục đích của trang web.

Nếu công ty của bạn kinh doanh thương mại điện tử và website cũng là một shop kinh doanh online, bạn có thể dùng đuôi .shop. Thậm chí, nếu mặt hàng bạn bán là xe đạp, bạn có thể khiến tên miền cụ thể hơn nữa bằng đuôi .bike, hoặc dùng .coffee khi bán cà phê, .fish khi bán cá cảnh, v.v…

Những đuôi tên miền này nghe khá lạ và kém phổ biến, tuy nhiên ý nghĩa của chúng lại rất tập trung vào một lĩnh vực nào đó. Vì vậy, chúng sẽ để lại một ấn tượng khó quên vào trí nhớ của khách hàng. Khách hàng sẽ dễ dàng biết được rằng, khi muốn vào trang bán bất động sản của bạn, chỉ cần gõ tên thương hiệu, và sau đó là thêm đuôi .house là xong.

Nếu tên miền website vừa cụ thể, vừa trùng khớp với tên của công ty, thương hiệu của bạn thì sẽ có hiệu quả cao nhất.

Ví dụ điển hình nhất chính là DangNgocSon.com. Vì là công ty hoạt động trong lĩnh vực truyền thông và công nghệ, DANG NGOC SON không sử dụng đuôi .com thông thường. Thay vào đó, dangngocson.com là địa chỉ website chính thức của DANG NGOC SON. Đây vừa là tên miền cũng vừa là tên công ty, giúp tạo dựng một thương hiệu DangNgocSon.com ấn tượng khó quên trong trí nhớ khách hàng.

Cách chọn đuôi tên miền này có thể được gọi là đặt tên miền theo “ngách”, chứ không phải là theo mục đích chung nhất như thương mại (với .com) hay tổ chức (với .org) nữa. Như đã nói ở trên, hiện có đến 439 đuôi tên miền ngách mà bạn có thể sử dụng để cụ thể hóa cho địa chỉ website của mình.

  • Website thương mại điện tử: .biz (business), .shop, .shopping, .deals, .coupons, .buy

  • Website nội dung công nghệ, truyền thông đa phương tiện: .tech, .io, .software, .media

  • Blog, nhật ký cá nhân: .me, .journal

  • Hội nhóm, cộng đồng: .club, .party

  • Website dạy học trực tuyến: .course, .study, .coach

  • Website chủ đề ăn uống, nấu ăn: .food, .recipes (công thức nấu ăn), .cooking, .coffee, .pizza

  • Hưởng ứng phong trào sống xanh: .organic, .green

Ưu tiên những tên miền dành cho địa phương

Như đã nói, đuôi .vn được nhà nước Việt Nam khuyến khích sử dụng cho các cá nhân, doanh nghiệp trong nước. Tên miền địa phương cải thiện hiệu quả SEO local vì đó là dấu hiệu ưu tiên cho các công cụ tìm kiếm khi người dùng bật chế độ hiện kết quả theo vùng miền. Tuy nhiên, còn nhiều lý do quan trọng hơn nữa.

Những trang web dùng đuôi .vn sẽ được bảo vệ thương hiệu cũng như được hỗ trợ giải quyết các vấn đề, nhất là về bảo mật. Tên miền .vn hỗ trợ chuẩn bảo mật DNSSEC dành cho các máy chủ DNS, giúp tránh khỏi những cuộc tấn công mạng nguy hiểm. Ngoài ra, còn có các cơ quan nhà nước chuyên về bảo mật luôn túc trực thăm dò, hỗ trợ những website .vn khi phát hiện ra các lỗ hổng bảo mật hay các vấn đề an ninh mạng khác.

Tên miền .vn là một tên miền quốc gia cấp cao nhất có cho phép đăng ký những tên miền thứ cấp (second-level domain). Tức là bạn có thể đặt trước .vn một đuôi tên miền khác, ví dụ như: .com.vn, .health.vn, .club.vn

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng đuôi .vn để hưởng những ưu đãi của tên miền địa phương mà vẫn giữ nguyên được hiệu quả xây dưng thương hiệu, như khi không có .vn.

Số lượng website .vn đăng ký mới ngày càng tăng lên chứng tỏ niềm tin của thị trường dành cho tên miền quốc gia cấp cao nhất này cũng như là hiệu quả của nó.

Đuôi tên miền có ảnh hưởng đến hiệu quả SEO website

Thực tế tên miền gì không có ảnh hưởng quá nhiều đến SEO

Theo như một thông báo chính thức từ Google, tên miền và đuôi tên miền không có ảnh hưởng thực sự đến thứ hạng tìm kiếm của website. Hiệu quả SEO nằm ở chất lượng nội dung và các kỹ thuật tối ưu từ khóa khác.

Kể cả khi người dùng chọn hiển thị kết quả theo vùng miền, những website có nội dung liên quan và độ phổ biến cao mới được hiện ra. Còn những website dù có tên miền .vn nhưng lại không phù hợp với nhu cầu tìm kiếm và thuật toán thì cũng không được xuất hiện.

Các công cụ tìm kiếm khác như Bing, DuckDuckGo, Cốc Cốc… cũng có cách hoạt động, xử lý tên miền giống với Google. Nội dung và các kỹ thuật tối ưu từ khóa, tối ưu trang web khác mới quyết định thứ hạng của website, còn tên miền chỉ là thứ yếu.

Nếu tên miền có ảnh hưởng, thì đó là do cách đặt tên miền thông minh khi có thể đồng bộ được với nội dung, thương hiệu của trang web.

Và những điều trên cũng áp dụng được với đuôi .com. Không phải vì tên miền .com quá phổ biến mà sẽ được các công cụ tìm kiếm ưu tiên. Ngược lại, các tên miền mới lạ và ít dùng, như: .codes, .diet, .tips…, không có ảnh hưởng tiêu cực đến SEO.

Việc tên miền .com được ưu ái quá nhiều ngày nay đã góp phần giết chết sự đa dạng của tên miền nói riêng và Internet nói chung.

Đồng ý là nếu tất cả website đều .com thì người dùng chỉ cần nhớ tên công ty, thương hiệu là đủ. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là trên quy mô toàn thế giới, có rất nhiều tên công ty trùng hoặc giống nhau một phần. Trong khi đó, bạn không thể đặt địa chỉ website trùng nhau, dù mỗi cái ở hai nước khác nhau.

Ngoài ra, đối với ngôn ngữ có dấu như tiếng Việt, có nhiều cụm từ khác nhau nhưng khi viết không dấu lại giống nhau. Điều này dễ gây ra nhầm lẫn cho người dùng, khiến họ điều hướng sai giữa biển Internet rộng lớn.

Nếu tất cả website đều .com, các công ty có tên viết không dấu trùng hoặc giống với công ty khác phải tìm những tên miền thay thế. Điều này làm người dùng khó tìm và khó nhớ đúng địa chỉ website, cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến SEO.

Tóm lại, trong khi tên miền không cải thiện SEO nhiều cho lắm, thì việc săn đón .com một cách mù quáng lại còn gây tổn hại đến SEO và chính website của bạn.

Ý kiến DANG NGOC SON về cách chọn đuôi tên miền

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách lựa chọn đuôi tên miền cho website và phân tích các tên miền phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn muốn sở hữu tên miền giá rẻ có thể truy ngập ngay domain.dangngocson.com để kiểm tra tên miền và đuôi đã có chủ sở hữu chưa nhé.

Có thể thấy, đuôi tên miền là gì không có quá nhiều ảnh hưởng đến hiệu quả tối ưu SEO.

Thay vào đó, hãy lựa chọn một cái đuôi hợp lý, có thể kết nối với phần tên phía trước để tạo ra sự đồng bộ và biểu lộ được nội dung, mục đích của website. Từ đó, bạn mới có thể gây ấn tượng khó quên trong trí nhớ của khách truy cập, giúp họ dễ dàng tìm được địa chỉ trang web dù chỉ nhớ mỗi tên thương hiệu hay công ty bạn.

Giới Thiệu 

SonSeo

Kinh Nghiệm Hơn 10 Năm trong lĩnh vực thiết kế website và quảng cáo online. Sự hợp tác với DANG NGOC SON là con đường ngắn nhất đến với thành công bạn. Uy Tín, Chất Lượng Đặt Lên Hàng Đầu. Dịch vụ cài đặt máy chủ, phần mềm quản lý máy chủ Directadmin, Cpanel, Plesk giá rẻ. Bảo mật website, máy chủ chuyên nghiệp. Nhận xử lý mã độc website nhanh gọn

Leave a Reply

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Hãy gọi điện hoặc chat để được hỗ trợ Tư Vấn!

Chat trực tiếp cho chúng tôi
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo